Windows 10 vẫn thống trị cơ sở người dùng của Microsoft, bằng chứng là hiện tại đã có sự xuất hiện mới nhất của Windows 10 IoT Enterprise trên phần cứng. Windows 10 IoT Enterprise rất giống phiên bản hoàn chỉnh của Windows 10, bao gồm khả năng tương thích ứng dụng đầy đủ và quyền truy cập của nhà phát triển vào các công cụ .NET, WinForms, WPF, UWP và WinUI.
 
Nó khác với Windows 10 IoT Core, nhằm vào các thiết bị nhỏ hơn và chỉ hỗ trợ UWP về mặt kiến trúc ứng dụng. Ngoài ra, IoT Core shell chỉ có thể hiển thị một ứng dụng UWP ở nền trước trong khi IoT Enterprise có tính năng Windows Shell quen thuộc mà người dùng biết và yêu thích. Bản Public Preview là kết quả của sự hợp tác trong nhiều năm giữa Microsoft và nhà sản xuất chip Hà Lan NXP Semiconductor, khởi động với IoT Core trên i.MX 6 và i.MX 7. i.MX 8M là một con quái vật tương đối mạnh mẽ, với một SoC dựa trên lõi Arm Cortex-A53 và Cortex-M4, có đầy đủ video 4K và hỗ trợ Chương trình tuổi thọ 10 và 15 năm của NXP.
 
Mối quan tâm đặc biệt đối với những người dùng đang tìm cách xây dựng thứ gì đó tương tác là hỗ trợ DirectX 11 thông qua trình điều khiển cho GPU GC7000Lite. Chắc chắn, nó sẽ không làm thất vọng trái tim của các game thủ đua xe, nhưng sẽ mang đến trải nghiệm giao diện người dùng Windows mượt mà trên một thiết bị IoT nhẹ.

Điều này có quá ít, quá muộn đối với Windows trên IoT không?

Một phiên bản của IoT Core đã được phát hành cho các thiết bị Raspberry Pi cách đây vài năm. Mặc dù hỗ trợ được trao cho những thiết bị cũ hơn, chẳng hạn như Raspberry Pi 3, nhưng bộ công cụ cập nhật hơn (trong trường hợp này là Pi 3 Model B +) đã bị hao mòn trong Bản xem trước. Mặc dù đã có phần cứng Raspberry Pi 4 có khả năng hơn đáng kể (và có khả năng chạy phiên bản Arm của Windows 11), Windows 10 IoT Core cho Pi đã không nhận được sự yêu thích lớn từ Microsoft kể từ đó.
 
Đối với bản xem trước công khai của IoT Enterprise ngày nay, hỗ trợ hiện chỉ được giới hạn cho i.MX 8MQ SoC, mặc dù Microsoft đã hứa rằng i.MX 8M SoC khác "sẽ được bổ sung vào cuối năm nay." Việc nâng cấp này sẽ làm cho Windows 10 IoT Enterprise trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà cung cấp sau một thứ gì đó trông giống Windows (cùng với tất cả các công cụ quản lý được các quản trị viên yêu thích) trong khi vẫn có năng lượng tương đối thấp và chi phí thấp.
 
Tuy nhiên, nó cũng sẽ mang theo các vấn đề tương thích đã làm phiền những người dùng máy tính để bàn lớn, mặc dù máy tính để bàn Windows hiện tại có kích thước đã rất nhỏ Các cấu hình máy tính công nghiệp đều hỗ trợ được cho người dùng các bản windown dc Microsoft cho ra lò gần đầy. Link tham khảo chi tiết: https://moxa.com/.../industrial-computing/x86-computers
Nguồn bài viết tham khảo từ: Theregister