GIAO TIẾP DNP3 VÀ MODBUS KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

DNP3 (Giao thức mạng phân tán) và Modbus là hai trong số các giao thức được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống SCADA. Mặc dù cả hai đều được sử dụng trong các hệ thống giám sát và điều khiển từ xa, chúng ta cùng xem xét điểm khác nhau giữa chúng.

GIAO THỨC ĐỊNH HƯỚNG THEO BYTE

Cả DNP3 và Modbus đều là giao thức định hướng byte. Điều này có nghĩa là cả hai đều sử dụng byte hoặc ký tự văn bản làm mã điều khiển. Nhưng DNP3 sử dụng các bit để gửi dữ liệu, nhưng truyền thông Modbus sử dụng mô tả văn bản.

CÁC LỚP VẬT LÝ KHÁC NHAU

Modbus là một giao thức gồm các lớp ứng dụng, trong khi DNP3 bao gồm các Lớp liên kết dữ liệu và ứng dụng. Cả hai giao thức đều được sử dụng trên nhiều kiểu truyền tải khác nhau, chẳng hạn như RS-232, RS-485 và TCP / IP.

THĂM DÒ VÀ GỬI TIN NHẮN THÔNG BÁO

  • Cả Modbus và DNP3 đều là các giao thức thăm dò. RTU giám sát và quản lý các cảnh báo bằng cách sử dụng một quy trình như sau: RTU yêu cầu một giá trị từ một thiết bị từ xa. Nếu thiết bị này báo cáo sự cố - ví dụ: pin yếu hoặc nhiệt độ cao - thì RTU sẽ kích hoạt cảnh báo để thông báo cho bạn về sự cố đó. . Sau khi thiết bị này được thăm dò, RTU sẽ lặp lại quy trình cho thiết bị tiếp theo trong hàng đợi của hệ thống . Sau khi tất cả các thiết bị của bạn đã được thăm dò (kết thúc vòng bỏ phiếu), RTU sẽ lặp lại quy trình từ đầu.
  • Một sự khác biệt giữa hai giao thức này là DNP3 còn hỗ trợ nhắn tin. Điều này có nghĩa là các RTU có thể gửi các bản cập nhật khi xảy ra thay đổi trạng thái mà không cần phải đợi một cuộc thăm dò nhu trên.

HIỆU QUẢ GIAO TIẾP

Vì DNP3 sử dụng các bit để gửi dữ liệu, trong khi Modbus sử dụng văn bản dài dòng. Nên so với Modbus, DNP3 có thể gửi nhiều thông tin hơn và nhanh hơn qua hệ thống mạng. Vì bạn có thể gửi nhiều dữ liệu hơn trong các gói nhỏ hơn, DNP3 là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm mức sử dụng băng thông. Nếu bạn cần phải lựa chọn giữa các giao thức này và muốn đảm bảo mức hiệu quả cao hơn cho mạng của mình, thì DNP3 sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

ĐIỂM MẤU CHỐT

  • Cả Modbus và DNP3 đều có thể được sử dụng trong các hệ thống SCADA. Nhiều nhà quản lý mạng chọn Modbus do tính đơn giản của nó cho các thiết bị nhỏ và số lượng rất lớn các thiết bị khác nhau đang hỗ trợ giao thức này.
  • Mặt khác, DNP3 được tiêu chuẩn hóa cao, có tính tương thích cao và khả năng tương tác giữa các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Cả Modbus hoặc DNP3 đều có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường SCADA. Vì vậy, để lựa chọn giữa cả hai, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng hệ thống mạng của mình.

Truy cập Fanpage, like và follow để cập nhật giải pháp hằng ngày nhé: https://www.facebook.com/lammangcongn...

Chúng tôi, Đại diện Thương Hiệu Moxa Tại Việt Nam và là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp với các loại cảm biến tiêu chuẩn cao trong công nghiêp.

Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và cung cấp giải pháp tối ưu nhất đến cho các bạn.

  • Thiết bị chính hãng 100% với giá cạnh tranh nhất thị trường.
  • ​Đội kỹ thuật hỗ trợ tư vấn 24/7.
  • Thủ tục đặt hàng đơn giản.
  • Giao hàng miễn phí.

Liên hệ ngay: 0918364352 (Duy)

Rất vui khi hỗ trợ cho ACE.