Giải pháp truyền thông không giây tiết kiệm chi phí từ Moxa cho PLC S7-1200, PLC S7-300, PLC S7-400, PLC S7-1500

Một yêu cầu được đặt ra cho các kỹ sư nhà máy đang dùng PLC của hãng Siemens muốn nâng cấp từ hệ thống đang dùng giao thức Profinet có dây sang một bước nâng cấp hơn là mạng Profinet không dây mà vẫn giữ được tín ổn định, tin cậy của hệ thống.

Việc các mô đun IO phân tán của PLC S7-1200 hay S7-1500 mới nhất được đặt khắp nhà máy dùng cáp mạng mang giao thức Profinet truyền chỉ được tối đa 100 mét trở lại. Điều lại vô tình đặt các kỹ sư thiết kế luôn suy nghĩ về diện tích không gian đặt các mô đun IO như thế nào cho hợp lý. Nếu khu vực sản xuất vừa và nhỏ thì vẫn đảm bảo cho việc kéo cáp có chiều dài 100 mét, tất nhiên có thể kéo xa hơn nhờ các bộ chuyển mạch công nghiệp. Nhưng việc này vô hình chung làm cho quá trình đi dây mới hoặc nâng cấp khó khăn. 

Câu hỏi lớn được đặt ra, Siemens vẫn hỗ trợ công nghệ thu phát sóng không dây nhưng chi phí bỏ ra sắm một bộ thu phát sóng mang nhãn hiệu Siemens không hề nhỏ và đặc biệt cần có kiến thức lập trình và mạng mới xử lý chuyển đổi được.

Để giải quyết vấn đề trên Moxa đã đưa ra một giải pháp chuyên biệt dành riêng cho dòng Siemens, các thiết bị thu phát sóng không dây của Moxa sẽ dễ dàng tích hợp với các PLC kể cả dòng mới nhất của Siemens sử dụng giao thức Profinet. Tại các trạm PLC Slave sẽ bố trí các bộ phát sóng không dây AWK Moxa kết nối với các mô đun IO hay PLC Siemens tại hiện trường, tại đây các mô đun AWK1137C có chức năng client sẽ kết nối với PLC S7-1200, S7-1200 hay mô đun IO tại hiện trường (các mô đun này kết nối với các thiết bị ON/OFF tín hiệu cảm biến áp suất, nhiệt độ, tốc độ vòng quay có tín hiệu tuyến tính Analog (4-20mA,0-10V,..) hoặc tín hiệu dạng xung đọc từ các bộ mã hóa vòng quá encoder.

Để thu bắt sóng các bộ AWK client này cần các bộ Access point AWK3131A của Moxa, từ bộ AWK3131A Access point này sẽ kéo dây cáp mạng Cat5 tiêu chuẩn cách điện về phòng điều khiển, các bộ AWK 3131A Access point gần PLC S7-1200, S7-1500 Master, còn vị trí lắp sẽ phụ thuộc vào khu vực nhà máy phân xưởng, thường đặt trung tâm để thu sóng từ các bộ Access client. Tộc độ mạng điển hình 100Mpbs, lý tưởng để truyền tín hiệu. Tất nhiên tín hiệu mạng có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện nhà xưởng, vật cản có nhiều hay không. Để xử lý vấn đề vật cản chúng tôi vẫn có giải pháp chuyên biệt khuếch đại tín hiệu tin cậy.

Điểm cần chú ý khi trang bị cho hệ thống xe tự hành hoặc tính năng luôn được các nhà máy chú ý là tính năng chuyển vùng của thiết bị AWK 1131A.

 AWK3131A hỗ trợ công nghệ turbo roaming (chế độ AC), thời gian chuyển vùng của AWK3131A là 150ms cho phép dữ liệu từ các rô bốt tự hành sử dụng PLC S7-1200 hoặc các dòng PLC khác gửi tín hiệu liên tục đến trạm điều khiển.

Nói đến đây một số anh em sẽ đặt câu hỏi chi phí và tính tích hợp của thiết bị có cao hay không? Xin thưa hoàn toàn thích ứng và một số ưu điểm phía dưới như sau:

Dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11 WLAN, thiết kế không dây tiên tiến hỗ trợ chuẩn Profinet cho giao tiếp Ethernet công nghiệp sử dụng giao thức tiêu chuẩn. Kết nối I/O không dây tin cậy cho phép các nhà máy tiếp cận máy móc và hệ thống quá trình cũng như thiết bị di động mà trước đây không thể thực hiện được nếu sử dụng mạng có nối cáp.

Còn rất nhiều tính năng mà Admin muốn chia sẻ đến anh/em.

Cần anh em cứ liên hệ để mình đưa giải pháp hiệu quả và tin cậy nhất cho anh em nhé! Cảm ơn.