Kết nối không gián đoạn mạng có dây Moxa

Sử dụng cho PLC Siemens như S7-1200S7-300, S7-400, S7-1500 và PLC Mitsubishi Các Dòng FX3U, FX-Q

Mạnh dạng vòng (Ring Topology)

Tầm quan trọng của việc kết nối các PLC và mô đun IO đầu cuối có vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu từ thiết bị hiện trường. Với những ngành đặc thù như Dầu Khí, Hàng Hải, Hóa Chất, ngành sản xuất dây chuyền, thì việc ngắt kết nối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến dây chuyền.

Lấy ví dụ đơn giản, trong lĩnh vực sản xuất dầu khí, trên mỗi đường ống sẽ có cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, độ rò rỉ khí gas kết nối trực tiếp với các mô đun IO rồi truyền tín hiệu về PLC Siemens hoặc Mitsubishi tại phòng điều khiển thông báo trạng thái hiện tại. Nếu tại một vị trí bất kỳ do bị lôi về mối hàn,..dẫn đến áp suất tăng cao có thể phá hủy  đường ống thì việc truyền tin từ cảm biến đến mô đun IO rồi về lại PLC đòi hỏi phải được kết nối liên tục, sẽ ra sao nếu đường truyền kết nối từ từ 1 trong 3 thành phần trên bị gián đoạn. Hậu quả sẽ rất lớn nếu không can thiệp, giải quyết kịp thời.

moxa4

Hiểu được tầm quan trọng đó Moxa đem đến giải pháp kết nối mạng vòng dạng Ring của Moxa là một trong những phương pháp kết nối tin cậy và được nhiều nhà máy lớn trong lĩnh vực dầu khí sử dụng. Ưu điểm có 2 đường dây dẫn mạng từ các switch công nghiệp EDS, khi có sự cố từ một đường dây, thuật toán sẽ tính toán nhanh trong vòng 20ms thay đổi đường truyền khác và báo về phòng điều khiển để kỹ sư can thiệp kịp thời, bảo đảm sản xuất và an toàn.

Mô hình mạng LAN dạng vòng được bố trí theo dạng xoay vòng. Trong trường hợp này, đường dây cáp sẽ được thiết kế thành vòng tròn khép kín. Các tín hiệu chạy quanh vòng tròn sẽ di chuyển theo một chiều nào đó cố định.

Kết quả hình ảnh cho kết nối không gián đoạn moxa

Bên trong mạng dạng vòng, tại mỗi một thời điểm nhất định chỉ có một nút có khả năng truyền tín hiệu trong số hệ thống các nút thông tin. Song song đó, dữ liệu truyền đi cũng phải kèm theo địa chỉ đến tại mỗi trạm tiếp nhận.

Ưu điểm của mạng dạng vòng chính là có thể nới rộng hệ thống mạng ra xa. Số lượng dây dẫn cần thiết để sử dụng cũng ít hơn so với hai mô hình mạng kể trên. Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của kiểu mạng dạng vòng chính là đường dây phi khép kín, một khi tín hiệu bị ngắt tại một điểm nào đó, toàn bộ hệ thống cũng sẽ ngừng hoạt động. Nhưng khái niệm đó đã cũ. Với Moxa sẽ cho phép 2 đường truyền mạng như đề cập ở trên, khi đường truuyền chính bị đứt, thì đường truyền dự phòng sẽ tự động kết nối, đảm bảo tín hiệu luôn được truyền đi một cách tin cậy.

Bài viết trên nhằm mục đích đảm bảo kết nối mạng có dây,

Nếu các bạn đọc quan tâm đến giải pháp không dây có thể liên hệ trực tiếp đến admin để tư vấn: 0918 364 352