3 NGUYÊN TẮC BẤT DI BẤT DỊCH TRONG QUẢN LÝ AN NINH MẠNG

Để có một bộ hướng dẫn toàn diện về quản lý an ninh mạng công nghiệp, cần xem xét ba yếu tố. Đầu tiên là cách xác định danh tính của người đang truy cập mạng và có cấp quyền cho họ truy cập mạng hoặc thay đổi cài đặt cấu hình hay không. Vấn đề thứ hai liên quan đến việc làm thế nào để liên tục theo dõi và đánh giá tình trạng bảo mật của hệ thống mạng và thiết bị. Thứ ba là làm thế nào để đảm bảo rằng bất kỳ sự cố nào cũng được phản hồi gần như ngay lập tức.

XÁC MINH NGƯỜI DÙNG

  • Cần thiết lập các hướng dẫn quản lý bảo mật bao gồm các yêu cầu nhận dạng, xác thực tập trung và các quy tắc quản lý cấu hình. Sau đó, nhà khai thác mạng phải tuân theo các nguyên tắc này để tăng cường bảo mật cho mạng.
  • Phải đảm bảo Chỉ những người được ủy quyền mới truy cập vào hệ thống, bằng cách sử dụng địa chỉ MAC RADIUS để bảo vệ mạng trước truy cập và thay đổi cài đặt cấu hình từ những người dùng trái phép.

Các thiết bị Ethernet được triển khai trên mạng công nghiệp phải tương thích với xác thực từ xa trong dịch vụ người dùng (RADIUS). Thực hiện quản trị mạng từ một vị trí tập trung cũng giúp dễ dàng theo dõi bất kỳ hoạt động nào xảy ra trên mạng và tích lũy các số liệu thống kê về mạng để sau này sử dụng trong phân tích dữ liệu. Nên sử dụng địa chỉ MAC cố định để đảm bảo chỉ các thiết bị được ủy quyền mới có thể truy cập mạng.

THEO DÕI VÀ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG BẢO MẬT

Các nhà khai thác mạng phải liên tục giám sát mạng để họ nhận thức được tình trạng bảo mật. Tuy nhiên, công việc này khiến họ cảm thấy tẻ nhạt vì ít có xu hướng xảy ra liên tục và trong một thời gian dài. Để giải quyết vấn đề này, bất kỳ phần mềm hoặc công cụ nào có thể giúp quản trị viên mạng hiển thị tình trạng bảo mật của mạng sẽ có lợi trong việc đảm bảo một hệ thống mạng an toàn.

  • Chế độ xem tình trạng bảo mật của MXview cho phép tự động kiểm tra trạng thái bảo mật của mạng công nghiệp mà không yêu cầu người vận hành phải thực hiện tác vụ theo cách thủ công hoặc có bất kỳ kiến thức CNTT chuyên môn nào.
  • Sau khi khởi động phần mềm Chế độ xem bảo mật của MXview, nó sẽ tự động quét các cấu hình liên quan đến IEC 62443-4-2 của các thiết bị mạng của Moxa và xác định xem thiết bị có đáp ứng các yêu cầu của IEC 62443-4-2 cấp 2, cấp 1 hay cấp cơ bản hay không .
  • Phần mềm này rất dễ sử dụng và sẽ nhanh chóng thông báo cho người vận hành tình trạng bảo mật hiện tại của từng thiết bị trên mạng, ngay cả với hệ thống mạng quy mô lớn.

PHẢN ỨNG VỚI SỰ CỐ NHANH CHÓNG

Mã hóa cài đặt cấu hình và sao lưu định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo mạng có thể trở lại bình thường nhanh chóng nếu nó trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng. Ngoài ra không được tiết lộ dữ liệu cấu hình của các thiết bị mạng cho bên thứ ba trừ khi thực sự cần thiết.

Để ứng phó nhanh chóng với các sự cố bảo mật, bạn nên sử dụng công cụ Trình lập lịch công việc để thực hiện sao lưu thường xuyên các chính sách, quy trình kiểm soát, các sửa đổi đối với cài đặt chương trình và cấu hình. Mục đích của các quy trình này là để tạo điều kiện phản hồi nhanh chóng đối với bất kỳ sự cố bảo mật nào xảy ra trên mạng và đảm bảo rằng thông tin được bảo vệ khỏi các sửa đổi không phù hợp trước, trong và sau khi mạng công nghiệp hoạt động.

Tuy nhiên, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để sao lưu cài đặt cấu hình thường xuyên, đặc biệt là trên các mạng quy mô lớn. Công cụ Trình lập lịch công việc có trong MXview sẽ sao lưu tự động tệp hàng ngày hoặc hàng tuần vào thời điểm do nhà điều hành mạng quyết định.Việc sao lưu tự động loại bỏ việc nhà điều hành mạng phải thực hiện tác vụ này theo cách thủ công, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. MXview có thể nhập trực tiếp các tệp cấu hình vào các thiết bị trong mạng, có nghĩa là thời gian khôi phục sẽ được rút ngắn nếu mạng gặp phải sự cố do lỗi cấu hình.

Truy cập trang web: http://moxa.stc-vietnam.com/ hoặc https://diencn247.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Truy cập Fanpage, like và follow để cập nhật giải pháp hằng ngày nhé: https://www.facebook.com/lammangcongnghiep

Chúng tôi, Đại diện Thương Hiệu Moxa Tại Việt Nam và là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp với các loại cảm biến tiêu chuẩn cao trong công nghiêp.

  • Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và cung cấp giải pháp tối ưu nhất đến cho các bạn.
  • Thiết bị chính hãng 100% với giá cạnh tranh nhất thị trường.
  • ​Đội kỹ thuật hỗ trợ tư vấn 24/7.
  • Thủ tục đặt hàng đơn giản.
  • Giao hàng miễn phí.

Liên hệ ngay: 0918364352 (Duy)