✔️Hệ thống Lưu trữ Năng lượng Pin (Battery Energy Storage Systems - BESS) đang cách mạng hóa ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu, đảm bảo cân bằng lưới và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Quản lý dữ liệu là yếu tố quan trọng để vận hành lâu dài của BESS, hỗ trợ hợp đồng bảo hành và đánh giá sức khỏe của pin. Các thiết bị mạnh mẽ và kế hoạch dự phòng giúp đảm bảo dữ liệu có thể tối đa hóa lợi ích từ những hệ thống này. Hãy xem cách công nghệ của Moxa thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững.

🎯Các Hệ thống Lưu trữ Năng lượng Pin (Battery Energy Storage Systems - BESS) đang nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu. Một BESS từ trung bình đến lớn (>10 MW) có thể đại diện cho hàng triệu hoặc thậm chí hàng chục triệu đô la, trong đó nửa số tiền đó có thể đến từ các viên pin. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại pin sạc lại, các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn bị ảnh hưởng bởi sự giảm chất lượng pin, dẫn đến việc giảm khả năng dung lượng qua các chu kỳ sạc và xả, dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng giá trị của các tài sản tốn kém vốn này.

👉Trong khi các thiết bị điện tử tiêu dùng nhỏ có thể dễ dàng thay thế sau mỗi ba năm, việc thay thế định kỳ các hệ thống BESS không phải lúc nào cũng mang tính hiệu quả về chi phí. Chủ sở hữu và nhà cung cấp BESS có thể sử dụng các bảo hành về hiệu suất của pin, chẳng hạn như bảo hành hiệu suất 10 năm, 50 MWh. Để đáp ứng các nghĩa vụ bảo hành, các nhà cung cấp sử dụng các chiến lược như tăng kích thước (lắp đặt thêm pin trước) hoặc bổ sung (thêm pin mới vào các pin hiện có). Dữ liệu đúng và chính xác là điều cần thiết để áp dụng các chiến lược này một cách hiệu quả, giảm thiểu chi phí cho nhà cung cấp và bảo vệ lợi tức cho chủ đầu tư.

✔️Quản lý Dữ liệu: Chìa khóa Vận hành BESS Dài hạn Thu thập và phân tích dữ liệu về hiệu suất pin là điều quan trọng để hỗ trợ các hợp đồng bảo hành cho cả chủ sở hữu và nhà cung cấp. Các nhà cung cấp hệ thống BESS thường đề xuất các hướng dẫn về việc sử dụng pin, trong đó đề ra các thông số cụ thể về nhiệt độ hoạt động và trạng thái sạc (SoC). Khi có yêu cầu bảo hành, chủ sở hữu phải cung cấp dữ liệu như bằng chứng. Các hướng dẫn của nhà cung cấp cho phép chủ sở hữu yêu cầu bồi thường hoặc thay thế nếu hiệu suất pin không đạt yêu cầu, nhưng chỉ khi dữ liệu xác nhận rằng các điều khiển sạc và xả được quản lý một cách thích hợp.

✔️Hơn nữa, dữ liệu còn là công cụ quan trọng nhất để nhà cung cấp hệ thống BESS đánh giá tình trạng sức khỏe của các viên pin. Phân tích dữ liệu lớn cho phép bảo trì ngăn ngừa và giảm nguy cơ hỏng hóc. Các chỉ số tình trạng sức khỏe của pin (SoH) có thể ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh, với các mô-đun pin nằm ngoài phạm vi bảo hành khi chỉ số SoH giảm xuống 60%-65%. Do vai trò quan trọng của dữ liệu trong các nghĩa vụ hợp đồng, các doanh nghiệp BESS phải đảm bảo thu thập, lưu trữ và truyền tải dữ liệu là đáng tin cậy. Nâng cao Truyền tải và Lưu trữ Dữ liệu cho BESS Dữ liệu quan trọng để đánh giá hiệu suất của các đầu tư quy mô lớn, nhưng không có một cách tiếp cận duy nhất cho việc truyền tải và bảo quản. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm rộng rãi của Moxa trong việc hỗ trợ các chủ đầu tư và nhà cung cấp BESS quy mô lớn, chúng tôi có thể đề xuất hai chiến lược chính cho việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu:

✅️1/ Xây dựng tính ổn định vào cơ sở hạ tầng: Các cơ sở BESS quy mô lớn thường được đặt tại các vùng xa hoặc ven biển, có thể phải chịu tác động của các yếu tố ăn mòn môi trường như muối. Ngoài việc lựa chọn thiết bị có phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng và thời gian trung bình giữa các lần hỏng (MTBF) - Tuổi thọ cao, việc chọn các thiết bị có thể chịu được điều kiện thực tế tại khu vực triển khai là điều cần thiết. Điều này có thể bao gồm sử dụng cáp quang chống nhiễu điện từ hoặc lớp phủ chống ăn mòn. Những biện pháp này sẽ bảo vệ tính ổn định và tính toàn vẹn của dữ liệu truyền tải.

✅️2/ Xây dựng tính dự phòng vào hệ thống: Tại các vị trí xa xôi không thể dự đoán được, việc chuẩn bị cho các vấn đề như nguồn cung cấp điện không ổn định hoặc mất điện bất ngờ là điều quan trọng. Lựa chọn thiết bị có nhiều nguồn cấp điện hoặc thiết kế dự phòng nguồn điện kép. Đối với các cơ sở BESS lớn hơn, hãy xem xét khả năng dự phòng mạng, chẳng hạn như dự phòng mạng kép (mạng LAN-A/mạng LAN-B) hoặc cấu trúc mạng vòng tròn có dự phòng ngắt kết nối nhanh. Điều này đảm bảo kích hoạt nhanh chóng các mạng dự phòng trong trường hợp mất mạng, giảm thiểu mất dữ liệu. Tùy chỉnh kiến trúc mạng cho phù hợp với nhu cầu ổn định truyền tải dữ liệu cụ thể của từng cơ sở để cân bằng hiệu quả chi phí và tránh mất số tiền lớn khi đã đã đầu tư.