MỘT SỐ THUẬT NGỮ TRONG MODBUS GATEWAY

CỔNG COM ẢO VÀ TRÌNH ĐIỀU KHIỂN CỔNG COM ẢO

“Cổng COM ảo” không phải là cổng COM “thực” (tức là vật lý) trên máy tính chủ. Chương trình “trình điều khiển cổng COM ảo” trong Windows được cài đặt trên máy tính chủ để mô phỏng hoàn toàn hoạt động của cổng COM. Trình điều khiển kết nối với máy chủ thông qua mạng TCP / IP. Cổng serial trên thiết bị máy chủ từ xa sẽ có chức năng giống như cổng COM thực. “Cổng COM ảo” này được định cấu hình để liên kết với thiết bị máy chủ serial.

Ví dụ: COM3 là cổng nối tiếp 1 trên thiết bị máy chủ serial từ xa có địa chỉ IP là 192.168.2.1. Khi bạn ghi dữ liệu vào cổng này, tất cả dữ liệu sẽ được gửi đến “192.168.2.1@serial port 1” bởi “virtual COM port driver”. Tất cả các yêu cầu đến cổng COM ảo này sẽ được chuyển hướng lại đến “192.168.2.1@serial port 1”. Bởi vì các máy chủ mới thường thiếu các cổng serials, “cổng COM ảo” là một công cụ hữu dụng để kết nối các thiết bị cũ trong tự động hóa công nghiệp.

TRANSPARENT GATEWAY

“Transparent Gateway” là phương thức cơ bản nhất trong việc sử dụng cổng Modbus. Vì Modbus RTU và Modbus TCP có cùng một PDU (Đơn vị dữ liệu giao thức), và sự khác biệt duy nhất là địa chỉ, nên rất dễ dàng truyền dữ liệu giữa Modbus RTU và Modbus TCP. Vì vậy, khi cổng kết nối nhận được gói Modbus TCP từ mạng Ethernet, nó chỉ cần thay thế địa chỉ để phù hợp với Modbus RTU và ngay lập tức gửi gói đó đến cổng serial. Khi cổng nhận được phản hồi từ các thiết bị Modbus RTU, nó sẽ trả lời cho máy khách Modbus TCP.

AGENT GATEWAY

Là một phương thức sử dụng cổng Modbus khác để truyền dữ liệu giữa Modbus TCP và Modbus RTU. Agent Gateway có bộ nhớ trong riêng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, và nó sẽ truy vấn dữ liệu từ các thiết bị được kết nối liên tục. Khi nhận được truy vấn trình điều khiển SCADA, cổng kết nối sẽ sử dụng dữ liệu được lưu trữ ở bộ nhớ trong để trả lời truy vấn. Bằng cách này, cổng hoạt động như một tác nhân để truy vấn dữ liệu thiết bị một cách chủ động. Tính năng này có thể sử dụng để chuyển đổi giao thức trong đó:

  • Hai giao thức sử dụng cấu trúc gói tin khác nhau. Ví dụ: PROFIBUS và Modbus, EtherNet / IP, PROFINET, v.v.
  • Hai giao thức sử dụng thời gian chu kỳ khác nhau. Một số giao thức — chẳng hạn như PROFIBUS, PROFINET và EtherNet / IP — trao đổi dữ liệu trong các chu kỳ thời gian rất ngắn.

Truy cập Fanpage, like và follow để cập nhật giải pháp hằng ngày nhé: https://www.facebook.com/lammangcongn...

Chúng tôi, Đại diện Thương Hiệu Moxa Tại Việt Nam và là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp với các loại cảm biến tiêu chuẩn cao trong công nghiêp.

Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và cung cấp giải pháp tối ưu nhất đến cho các bạn.

  • Thiết bị chính hãng 100% với giá cạnh tranh nhất thị trường.
  • ​Đội kỹ thuật hỗ trợ tư vấn 24/7.
  • Thủ tục đặt hàng đơn giản.
  • Giao hàng miễn phí.

Liên hệ ngay: 0918364352 (Duy)

Rất vui khi hỗ trợ cho ACE.