Mở rộng mạng Ethernet Giải pháp cáp đồng thay thế cho cáp quang 
Thiết bị chuyển đổi mạng cho camera thang máy
Tư vấn: 0918 364 352
Nguồn: Moxa’s website
Việc mở rộng khoảng cách truyền dẫn điểm - điểm vượt qua giới hạn 100m trong mạng Ethernet thường sử dụng cáp quang. Tuy nhiên, việc triển khai một hạ tầng cáp quang mới có thể gây khó khăn về mặt chi phí, và tốn kém thời gian hơn nhiều so với việc tận dụng nguồn tài nguyên dây đồng sẵn có. Trong năm 2009 của cơ quan giao thông Mỹ, chi phí cho việc lắp đặt 1 dặm (1.6 km) cáp quang single mode (96 sợi) vào khoảng 11.880 USD.
Giờ đây, MOXA cung cấp một giải pháp thay thế với chi phí hợp lý cho vấn đề khó khăn này, bằng việc sử dụng thiết bị kéo dài DSL Ethernet, để triển khai truyền thông dữ liệu với khoảng cách xa và tốc độ cao thông qua cáp đồng truyền tín hiệu thoại hiện hữu giữa các mạng LAN, hoặc các thiết bị LAN tách biệt nhau về mặt địa lý, cung cấp một kết nối Ethernet mang lại hiệu quả chi phí cao.
Các thiết bị kéo dài DSL Ethernet loại thông thường đảm bảo khả năng “plug-and-play”. Tuy nhiên, các kỹ sư/các nhà tích hợp vẫn có thể gặp phải tình trạng giới hạn thiết bị trong quá trình triển khai, quản lý và bảo trì. Thiết bị kéo dài DSL Ethernet quản lý được của MOXA cung cấp các tính năng công nghiệp hàng đầu cho phép giảm thiểu một cách hiệu quả thời gian triển khai, bảo trì đơn giản và nâng cao khả năng quản lý.

Dễ dàng lắp đặt mà không cần cấu hình

Với nguyên tắc làm việc theo cặp, các thiết bị kéo dài mạng Ethernet phải có một thiết bị được gán làm CO (Central Office - tổng đài), và một thiết bị khác được gán làm CPE (Customer Premise Equipment - thuê bao) (xem Hình 1). Nếu có sự tương đồng giữa dạng thiết bị ở hai đầu (CO tới CO hoặc CPE tới CPE) sẽ không cho phép các thiết bị kéo dài liên kết với nhau. Nhiều thiết bị kéo dài DSL Ethernet công nghiệp tầng thấp cung cấp tính năng “plug-and-play” nhưng vẫn đòi hỏi cấu hình thủ công thông qua trình duyệt web hoặc cài đặt DIP switch trên thiết bị để gán cho một thiết bị là CO, thiết bị kia là CPE.
Các thiết bị kéo dài DSL Ethernet quản lý được của MOXA có thể cung cấp tính năng tự động gán CO/CPE (xem Hình 2), không yêu cầu phải tiến hành cấu hình trong khi triển khai. Khi DIP switch trên cả hai thiết bị kéo dài được đặt là CO (mặc định từ nhà máy), tính năng tự gán CO/CPE sẽ được kích hoạt để tự động gán một thiết bị là CO, thiết bị kia là CPE. Tính năng này giúp loại trừ khả năng xảy ra lỗi cấu hình do con người và giảm thời gian triển khai.

Dễ dàng quản lý với bảng điều khiển ảo và giám sát thông qua phần mềm quản lý mạng NMS

Có thể truy nhập từ xa tới các thiết bị kéo dài DSL Ethernet quản lý được thông qua trình duyệt web. Bảng điều khiển ảo (xem Hình 3) cung cấp thông tin về trạng thái thiết bị một cách trực quan, và giao thức SNMP cho phép thiết bị kéo dài DSL có thể được quản lý bởi phần mềm quản lý MXview của MOXA, giúp quản lý toàn bộ mạng.

Khắc phục sự cố dễ dạng với đèn LED báo chất lượng kết nối

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới tốc độ truyền dẫn dữ liệu trên thiết bị kéo dài Ethernet, chúng có thể bao gồm việc cài đặt thủ công tốc độ truyền dẫn, khoảng cách, và nhiễu của môi trường. Thiết bị kéo dài DSL của MOXA hiển thị chất lượng liên kết của cổng DSL (tốc độ/SNR) trên mặt trước thiết bị (xem Hình 4) cho phép các kỹ sư/nhà tích hợp dễ dàng khắc phục vấn đề kết nối yếu. Một chất lượng liên kết yếu cho thấy có thể cần xem xét lại việc cài đặt thủ công tốc độ truyền dẫn ở mức thấp hơn hoặc tiến hành kiểm tra mức độ nhiễu của môi trường. Hơn nữa, khoảng cách truyền dẫn tỉ lệ nghịch với tốc độ truyền dẫn dữ liệu, khi khoảng cách truyền tăng thì tốc độ truyền dữ liệu sẽ giám.

Phục hồi nhanh sự cố với tính năng link fault pass-through (LFP) - truyền tiếp tín hiệu lỗi

Thiết bị kéo dài DSL của MOXA cung cấp tính năng LFP cho phép cưỡng bức một trạng thái ngắt liên kết (link-down) bằng cách vô hiệu hóa kết nối Ethernet theo cả hai chiều lên cấp trên hoặc xuống cấp dưới (hoặc CO và CPE) để tránh mất dữ liệu. Các đèn LED trạng thái (xem Hình 5) chỉ thị vị trí của liên kết lỗi, cho phép người vận hành mạng ngay lập tức xác định được vị trí và phục hồi nhanh chóng liên kết bị lỗi. Tính năng LFP khi được sử dụng trong mạng trang bị công nghệ dự phòng Turbo Ring/ Turbo Chain, có thể kích hoạt khả năng khôi phục dự phòng cho kết nối cổng Ethernet với thời gian nhỏ hơn 20 ms, và nhỏ hơn 4 s nếu kết nối của cổng DSL lỗi.

 

 

Giảm chi phí triển khai và tổng chi phí đầu tư

Dải nhiệt độ làm việc rộng (-40 đến 75°C) của thiết bị kéo dài DSL được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng công nghiệp như ITS (hệ thống giao thông thông minh), giám sát và điều khiển các thiết bị hai bên đường, và tự động hóa nhà máy. Đối với các ứng dụng yêu cầu khoảng cách truyền dẫn xa, sử dụng thiết bị kéo dài Ethernet có thể giảm đáng kể chi phí triển khai và tổng chi phí chủ sở hữu, như hình 6.
Giả sử giữa các khu vực đã có các tuyến cáp đồng, và khoảng cách từ mỗi nút giao thông tới các tuyến cáp quang là 1 dặm, các thiết bị kéo dài DSL Ethernet của MOXA, với chi phí lắp đặt khoảng 1.000 USD cho một thiết bị, có thể tiết kiệm tới 29,640 USD tổng chi phí triển khai khi so sánh với việc sử dụng cáp quang.
Giải pháp mở rộng DSL hoàn hảo
 
Các thiết bị kéo dài DSL Ethernet cung cấp hai công nghệ để kéo dài truyền dẫn điểm - điểm thông qua cáp đồng cho tín hiệu thoại, SHDSL và VDSL2, cho các ứng dụng khác nhau dựa trên yêu cầu khoảng cách triển khai và bằng thông. Dòng sản phẩm IEX-402-SHDSL có thể cung cấp tốc độ dữ liệu lên tới 15.3 Mbps và khoảng cách truyền lên tới 8km, trong khi dòng sản phẩm IEX-402-VDSL2 có khả năng cung cấp tốc độ 100Mbps (theo cả hai hướng) với khoảng cách dưới 250m để đáp ứng yêu cầu về băng thông lớn như truyền video HD, và khoảng cách truyền dẫn tối đa lên tới 3km. Cả hai model đều có thể cài đặt dễ dàng mà không cần cấu hình, bảng điều khiển ảo và phần mềm giám sát hệ thống mạng NMS giúp quản lý dễ dàng, khắc phục sự cố đơn giản với đèn LED báo trạng thái liên kết và chức năng LFP giúp nhanh chóng phục hồi sự cố.

Tham khảo thông tin chi tiết của sản phẩm tại:
https://www.moxa.com/en/products/industrial-network-infrastructure/ethernet-switches/ethernet-extenders/iex-402-series

CO      : Central Office
CPE    : Customer Premise Equipment
LFP     : Link Fault Pass-through
NMS   : Network Management Software.