OSI - MÔ HÌNH KẾT NỐI CÁC HỆ THỐNG MỞ CHO GIAO TIẾP TCP/IP

Là một mô hình tham chiếu để mô tả và giải thích truyền thông mạng. Mô hình OSI có bảy lớp: Application, Presentation, Session, Transport, Network, Data Link, Physical.

  • Lớp Physical, Data, Network và Transport là lớp thấp hơn và liên quan chủ yếu đến việc di chuyển dữ liệu. Lớp Session, Presentation và Application chứa dữ liệu cấp ứng dụng. Mô hình oạt động theo nguyên tắc : Mỗi lớp đảm nhiệm một công việc rất cụ thể và sau đó chuyển dữ liệu cho lớp tiếp theo.
  • Trong mô hình OSI, điều khiển truyền từ lớp này đến lớp khác, bắt đầu từ lớp 7 - Application, và tiến tới lớp cuối cùng, thông qua kênh để đến trạm tiếp theo và lặp lại quá trình như ở trạm trước.

Tầng 1: Physical - Tầng định nghĩa về điện và vật lý cho các thiết bị của hệ thống. Ví dụ như trạng thái dây cáp, phích cắm router, switch hay máy tính.

Tầng 2: Data link - Cung cấp phương tiện giúp truyền dữ liệu và cũng xử lý luôn các kết nối bị lỗi từ tầng Physical. Ví dụ như các thiết bị chuyển mạch (switch).

Tầng 3: Network - Chức năng ở tầng này chủ yếu là định tuyến dữ liệu, tầng này chịu trách niệm cho việc chuyển tiếp các gói tin, bao gồm định tuyến thông qua rất nhiều các router khác nhau trên không gian mạng. Ví dụ bạn ngồi ở nhà và muốn truy cập đến một địa chỉ nào đó trên trái đất, thiết bị định tuyến sẽ giúp bạn.

Tầng 4: Transport - Liên quan đến việc phối hợp vận chuyển dữ liệu giữa các hệ thống. Đảm bảo sẽ có bao nhiêu dữ liệu để gửi, tốc độ như thế nào và sẽ đi tới đâu. Ví dụ như giao thức TCP.

Tầng 5: Session - Khi hai thiết bị giao tiếp với nhau, ví dụ, máy tính và server với nhau, một lớp session sẽ được tạo ra, và kênh kết nối giữa 2 thiết bị được thực hiện ở lớp này.

Tầng 6: Presentation - Làm nhiệm vụ dịch chuyển định dạng lớp Application sang định dạng mạng, hoặc từ định dạng mạng sang định dạng lớp Application. Hay nói một cách khác, lớp này thể hiện dữ liệu cho ứng dụng hoặc mạng. Ví dụ như giao thức: SSL .

Tầng 7: Application - Trong mô hình OSI, đây là tầng “gần gũi với người dùng nhất“. Các ứng dụng hoạt động ở tầng thứ 7 là những ứng dụng mà người dùng tương tác trực tiếp. Như Google Chrome, Outlook, Skype, giao thức HTTP, DNS,…

Truy cập trang web: http://moxa.stc-vietnam.com/ hoặc https://diencn247.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Truy cập Fanpage, like và follow để cập nhật giải pháp hằng ngày nhé: https://www.facebook.com/lammangcongnghiep

Chúng tôi, Đại diện Thương Hiệu Moxa Tại Việt Nam và là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp với các loại cảm biến tiêu chuẩn cao trong công nghiêp.

  • Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và cung cấp giải pháp tối ưu nhất đến cho các bạn.
  • Thiết bị chính hãng 100% với giá cạnh tranh nhất thị trường.
  • ​Đội kỹ thuật hỗ trợ tư vấn 24/7.
  • Thủ tục đặt hàng đơn giản.
  • Giao hàng miễn phí.

Liên hệ ngay: 0918364352 (Duy)