Hướng dẫn cài đặt/cấu hình switch công nghiệp EDS 405A/408A/505A/508A/510A/510E/516/518/528 Moxa Việt Nam

Bài viết: Hướng dẫn cài đặt Switch EDS Moxa Công nghệ Turbo Ring hồi tiếp (Nhấn vào đây)

Bài viết: Những điều cần lưu ý khi mua Switch Công nghiệp (Nhấn vào đây)

Hôm nay admin sẽ chia sẽ cách cài đặt thiết bị chuyển mạch công nghiệp Moxa một cách dễ nhất bằng hình ảnh, 

Nếu vẫn còn lăn tăn về những định nghĩa thiết bị chuyển mạch dùng trong công nghiệp là gì thì anh em hãy vào link này để tham khảo chi tiết nhé!

Xin nhắc lại: có 2 dòng Switch chính trên thị trường, đó là dòng quản lý và dòng không quản lý, tất nhiên admin sẽ không thể kể chi tiết tất cả ứng dụng và giao thức có thể gặp phải, nhưng nếu để nắm sơ bộ thì chỉ cần hiểu loại thiết bị này có 2 loại trên là đủ.

Như vậy nếu anh em đã và đang dùng switch loại không quản lý (Unmanaged Switch Moxa) tốc độ 10/100 mbps hoặc 10/100/1000mbps hay còn gọi tốc độ ("Gít" - Gigabit) thì khi mua về chỉ cần cắm dây và chạy. Không phải nghĩ ngợi đến việc cài đặt bằng máy tính. Nhưng khi gặp hệ thống đòi hỏi phải có đường truyền hồi tiếp (Redundacy) để đảm bảo kết nối mạng diễn ra liên tục thì việc dùng bộ chuyển mạch loại quản lý phải đặt ưu tiên.

Như vậy bài viết hôm nay Admin chủ yếu tập trung dòng Switch chuyển mạch công nghiệp dòng quản lý. Admin sẽ ví dụ cài đặt hồi tiếp 2 Switch công nghiệp EDS Moxa, mỗi switch sử dụng 2 cổng điện Tx 10/100mbps. Chúng ta có thể áp dụng cách này khi làm việc với Switch hỗ trợ cổng quang. Công nghệ Turbo Ring của hãng Moxa hồi tiếp trong 25ms. Chúng ta sẽ cài đặt 1 switch có vai trò Master còn Switch còn lại có vai trò Slave. Hãy nhấn vào Link này để xem Video admin đã có bài nói chuyện về công nghệ này. Hoặc nhấn vào đây: Kết nối cáp quang 5-80km giữa các Managed Switch không gián đoạn??? EDS G508, EDS G516 Moxa Việt Nam

Bây giờ các bạn cài đặt công nghệ Turbo Ring do Moxa Việt Nam hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dây mạng bấm thẳng, cấu hình máy tính cùng lớp mạng, nếu chưa biết cách cấu hình cùng lớp mạng như thế nào các anh em xem link này nhé!

Bước 2: Switch công nghiệp các dòng EDS 405A/408A/505A/508A/510A/510E/516/518/528 khi mua mới về sẽ có địa chỉ IP mặc định 192.168.127.253 hoặc 192.168.127.254. Chúng ta sử dụng Web Browser (Google Chrome hoặc Cốc Cốc) nhập địa chỉ IP và truy cập như hình bên dưới. User Name: admin, Password: moxa.

Bước 3: Chúng ta có thể thay đổi địa chỉ IP theo hình bên dưới, các bạn truy cập vào thẻ Network -> Nhấn vào mục IP setting.

Địa chỉ mặc định 192.168.127.253, admin đã đổi địa chỉ thiết bị

Bước 4: Cài đặt Switch với IP 192.168.127.245 là Switch Master, Tại mục Redundacy đừng quên chọn Tubo Ring V2, Enable Ring 1 và Set Master, sẽ có 2 cổng mình sử dụng (Cổng số 7 là cổng Chính, Cổng số 8 là cổng dự phòng). Sau khi cài đặt xong chúng ta tiến hành bấm Activate. (Hình bên dưới)

Bước 5: Bước này chúng ta sẽ cài đặt Switch Moxa EDS tiếp theo với vai trò là Slave, các bạn hãy cài tương tụ cho các switch khác nếu dây chuyền có nhiều switch slave khác mà nối mạng vòng lại nhé!

Bây giờ tiếp tục cài thôi, đăng nhập switch mới khác với IP mặc định 192.168.127.253, nếu không truy cập được thiết bị hãy gọi cho Admin 0918 364 352 để admin hỗ trợ truy cập nhanh nhất đừng, tiết kiệm thời gian cho anh em (Nếu admin chưa thể nghe máy các anh em hãy nhắn zalo nhé!)

Bước 6: Nếu các bạn muốn thay đổi địa chỉ IP của Switch Slave, các bạn vào thẻ Network chọn mục Ip System nhé! (Lời khuyên nếu anh em đã dùng công nghệ chuyển mạng hồi tiếp thì nên chú ý các địa chỉ IP khi cài đặt nhé!) 

Bước 7: Cài đặt cổng kết nối chính và cổng hồi tiếp (redundancy) ở Demo này Admin để swich 2 (switch slave này) cổng kết nối chính là cổng số 8, cổng Back Up là cổng Số 7. Như vậy dúng dây mạng kết nối switch Master cổng chính là cổng số 7 sẽ kết nối với cổng chính số 8 ở Switch Slave, dây mạng còn lại sẽ kết nối các cổng hồi tiếp hay Back up hay Redundacy các bạn muốn tên nào cũng được. Nhớ nhấn Activate nhé (Hình bên dưới)

Sau khi xong bước này các anh em hãy kết nối dây mạng vào các switch, hãy test trước khi đi ra hiện trường, còn nếu đã thi công thì chỉ cần kết nối đúng cáp là thực hiện được, Admin chỉ muốn anh em tìm hiểu kỹ trước khi lắp để tránh mất thời gian mà thật ra cũng khá đơn giản. Đừng lo có Admin 0918 364 352 cần cứ gọi.

Tất nhiên trong switch chuyển mạch công nghiệp loại quản lý có rất nhiều chức năng, Admin sẽ chia sẽ các tính năng khác ở bài khác nhé! Rất mong nhận được sự ủng hộ gần xa của anh em.

Video dưới đây hướng dẫn anh em cách cài đặt một số thông số cơ bản của Switch hãy xem nhé!, Nếu muốn xem nhiều Video chuyên về mạng công nghiệp đừng bỏ qua link này nhé: You tube Mạng Công NghiệpNếu thấy video hay hãy đăng ký và cho admin 1 like để có thêm động lực làm Video nhé!