Các dịch vụ bảo trì và khắc phục sự cố từ xa đang cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và các nhà chế tạo máy có thể hỗ trợ khách hàng hiệu quả hơn, cũng như giúp nâng cao năng suất. Các dịch vụ từ xa này không chỉ tạo điều kiện cho các quyết định nhanh hơn và thông minh hơn, mà còn giảm thời gian và chi phí hỗ trợ sau bán hang, bảo trì cho máy móc và thiết bị.

Mặc dù sử dụng mạng ảo riêng (VPN) để truy cập từ xa máy móc và thiết bị công nghiệp bên ngoài không phải là công nghệ mới, các OEM và nhà chế tạo máy thường phải đối mặt với những thách thức như quyền riêng tư của khách hàng, cài đặt VPN phức tạp, quản lý địa chỉ IP, và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật CNTT.

Để vượt qua những thách thức này, kết nối từ xa dựa trên hệ thống dữ liệu đám mây có thể cung cấp khả năng truy cập từ xa dễ dàng, an toàn và linh hoạt vào máy móc và thiết bị của khách hàng. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét hai tình huống phổ biến và xem các kết nối từ xa dựa trên đám mây đem lại lợi ích như thế nào.

Tình huống 1: Thu thập dữ liệu từ xa

Trong một nhà máy xử lý nước, để tạo ra nước uống an toàn cho con người  cần phải trải qua quá trình xử lý và lọc. Để đạt được điều này, hàng nghìn cảm biến được triển khai để đo chất lượng nước. Các cảm biến được đặt tại hàng trăm cơ sở và tất cả đều cần được giám sát chính xác. Ngoài việc xử lý và lọc nước, việc xử lý và phân phối nước sau khi được xử lý cũng quan trọng không kém để đảm bảo nước an toàn cho con người.

Một thực tế phổ biến để tránh tái nhiễm bẩn nước trong hệ thống phân phối là giữ lại các chất khử trùng còn lại trong nước đã xử lý. Để đảm bảo rằng các chất khử trùng không đạt đến mức nguy hiểm, nước được giám sát liên tục bằng các cảm biến đặt trong đường ống. Các cảm biến trong đường ống gửi dữ liệu thông qua hệ thống SCADA đến thiết bị được lắp đặt bên trong tủ ven đường dọc theo đường phân phối. Một lợi ích khác của các hệ thống này là chúng cho phép giám sát lượng nước tiêu thụ của mỗi hộ gia đình hoặc cơ sở để đảm bảo tính phí phù hợp. VPN truyền thống thường được sử dụng tại các cơ sở này, nhưng rất khó để mở rộng quy mô và quản lý vì ngày càng nhiều nhà hoặc cơ sở được xây dựng và cần được giám sát.

Tại sao nên kết nối từ xa dựa trên dữ liệu đám mây

Do cấu trúc liên kết phân tán cao, truyền thông từ xa dựa trên dữ liệu đám mây cung cấp phương thức trích xuất dữ liệu dễ dàng hơn và rẻ hơn cho các trung tâm xử lý nước và nước thải. Truyền thông từ xa dựa trên đám mây giảm bớt gánh nặng thiết lập và mua thêm máy chủ và máy khách VPN, khi có một địa điểm mới cần được giám sát, cũng như tránh chi phí lấy địa chỉ IP công cộng cho mỗi máy chủ và máy khách VPN. Hơn nữa, việc quản lý các chứng chỉ cho mỗi kết nối cũng sẽ đơn giản hơn khi sử dụng truyền thông từ xa dựa trên đám mây.

https://www.moxa.com/Moxa/media/Article/moxa-remote-connect-01.jpg

 

 

Tình huống 2: Bảo trì từ xa

Máy chế biến thực phẩm được sử dụng để tự động hóa quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm quy mô lớn. Để các nhà sản xuất thực phẩm có thể mở rộng kinh doanh, điều thiết yếu là máy móc của họ không gặp phải tình trạng mạng ngừng hoạt động. Các công ty liên quan đến sản xuất thực phẩm hy vọng rằng OEM có thể cung cấp thời gian phản hồi rất nhanh khi cần bảo trì, để đảm bảo mọi vấn đề xảy ra với máy móc không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Để đảm bảo rằng thời gian phản hồi đủ nhanh để ngăn cản sự can thiệp vào hoạt động sản xuất bình thường, các nhà chế tạo máy cần một phương pháp an toàn và hiệu quả hơn để khắc phục sự cố và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì mà không cần phải cử nhân viên đến từng địa điểm.

Tại sao nên kết nối từ xa dựa trên đám mây

Việc cấp quyền truy cập từ xa vào các máy sản xuất sẽ khiến các chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những rủi ro bảo mật và khiến họ dễ bị tấn công mạng. May mắn thay, truy cập từ xa dựa trên đám mây không chỉ cho phép các kỹ sư thực hiện nhiều nhiệm vụ bảo trì mà không cần phải trực tiếp đến nhà máy của từng khách hang, mà còn cho phép khách hàng kiểm soát quyền truy cập vào mạng. Một tùy chọn có sẵn cho các nhà chế tạo máy là cung cấp cho khách hàng của họ một khóa vật lý, khóa này phải được kích hoạt để máy có thể được truy cập từ xa. Khách hàng cũng có thể hạn chế các chương trình trong máy được sử dụng bởi các kỹ sư dịch vụ từ xa. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể hạn chế các kết nối từ xa đến các phân đoạn mạng cụ thể, để các kỹ sư hỗ trợ bên ngoài không có quyền truy cập vào toàn bộ mạng.

https://www.moxa.com/Moxa/media/Article/moxa-remote-connect-02.jpg

 

Thách thức hiện tại

Mặc dù truy cập từ xa dựa trên đám mây mang lại lợi ích rõ ràng cho khách hàng IIoT, các kỹ sư công nghệ vận hành (OT), người quản lý nước và xử lý nước thải, nhà chế tạo máy có thể thấy khó khăn khi thiết lập và duy trì các máy chủ đám mây của riêng họ, để cung cấp các dịch vụ và ứng dụng mới. Thật vậy, vẫn cần nỗ lực đáng kể liên quan đến việc thiết lập cơ sở hạ tầng mới, ngay cả khi dựa vào nền tảng đám mây.

Dịch vụ đám mây an toàn tiện lợi

May mắn thay, các OEM và nhà chế tạo máy hiện có thể cung cấp các dịch vụ dựa trên đám mây an toàn và phân quyền truy cập từ xa cho khách hàng mà không cần phải duy trì các máy chủ đám mây của riêng họ. Đặc biệt, các cổng kết nối Từ xa (MRC) của Moxa cung cấp tùy chọn liên kết nhanh MRC, cung cấp khả năng truy cập từ xa dễ dàng, an toàn và linh hoạt vào máy móc, thiết bị. Chỉ cần kích hoạt Liên kết nhanh MRC bằng cách đăng ký cổng MRC trên trang cấp phép phần mềm Moxa, bạn sẽ nhận được năm nút trực tuyến đồng thời và 5 GB dữ liệu mỗi tháng cho mỗi Liên kết nhanh MRC được kích hoạt.

Để tìm hiểu thêm về cách MRC Quick Link đáp ứng các yêu cầu giao tiếp khác nhau và cho phép truy cập từ xa với mức độ linh hoạt theo quy mô, vui lòng truy cập trang the Moxa Remote Connect microsite..